Việc làm dành cho sinh viên mới ra trường và những bẫy thường gặp

1302 Lượt xem

1. Tình hình việc làm sinh viên mới ra trường hiện nay

Tuổi trẻ chính là thời gian chúng ta có những quyết định lúng túng và chưa có nhiều kinh nghiệm chính vì vậy mà tâm lý lo sợ của nhiều bạn sinh viên khi mới ra trường đứng trước quyết định xin việc làm.

sinh viên mới ra trường

Nhiều ngành thừa  lao động như ngành sư phạm, nhưng cũng có nhiều ngành lại thiếu lao động như các ngành kỹ thuật, nhu cầu tuyển dụng người có kinh nghiêm rất cao, nhưng đa phần sinh viên mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhiều. Nên việc xin việc của hầu hết các sinh viên mới ra trường đều khó, và ít có cơ hội được làm những vị trí khó, yêu cầu cao trong một công ty lớn, chính vì vậy mà người sinh viên mới ra trường gặp rất nhiều khó khăn trong xin viên.

2. Lời khuyên dành cho sinh viên mới ra trường

- Xác định mục tiêu rõ ràng: Việc xác định mục tiêu rõ ràng ngay từ đầu sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc của mình về sau, khi xác định được mục tiêu, xác định được mình thích gì, bạn sẽ tìm được cho mình những công việc mà bản thân mình mong muốn, làm việc hết mình với nó.

- Xác định xem thị trường, doanh nghiệp có đang thiếu nhân lực ngành bạn học không:Việc xác định được nhu cầu thị trường việc làm sẽ giúp bạn có những quyết định đúng việc theo việc gì, có thể ngành bạn học hiện tại đã bảo hòa nhân lực, bạn có thể chuyển sang mục tiêu một công việc gần nhất với ngành mình học để có thể làm được việc mà vẫn theo được trao dồi được kiến thức chuyên môn của mình. Hiện nay, có thể thấy rằng thương mại điện tử làm một ngành rất hấp dẫn với nhiều cơ hội việc làm, nếu đang sinh sống tại Đà Nẵng, bạn có thể tham kham khảo ngay thị trường cũng như nhu cầu tuyển dụng việc làm thương mại điện tử tại Đà Nẵng tại đây:  https://timviec365.vn/viec-lam-thuong-mai-dien-tu-tai-da-nang-c42v26

- Công việc của bạn hôm nay là kết quả bạn nhận được trong tương lai, vì vậy mà bạn làm công việc gì, bạn cần có trách nhiệm và làm việc hết mình với nó, làm hết khả năng của mình chắc chắn bạn sẽ thành công, dù công việc gì thì hãy trân trân trọng nó để có kết quả tốt nhất, vì mới ra trường nên các bạn không nên kén cá chọn canh, không nên vì việc khó mà bỏ cuộc, hãy cố gắng hết sức dù là công việc nào đi nữa.

những lời khuyên dành cho sinh viên

Định hướng nghề nghiệp của mình ra sao rất quan trọng đối với các bạn sinh viên mới ra trường, vì ngay từ những ngày đầu khi bạn đã định hướng được nghề nghiệp sẽ giúp bạn nhìn được đích đến của mình, và sẽ không bị mông lung khi làm việc.

Mức lương của sinh viên mới ra trường cũng là một vấn đề, và đây thường là vấn đề dẫn đến nhiều bạn đi sai hướng nghề nghiệp của mình, khi bạn mới ra trường bạn đừng đặt quá nặng về vấn đề lương thưởng, nó sẽ làm cho bạn mất rất nhiều cơ hội học hỏi. Cơ hội thăng tiến trong nghề nghiệp, bạn cần có cái nhìn xa hơn về nghề, nếu phải lựa chọn công việc có mức lương ổn với một công việc có mức lương thấp hơn nhưng nhiều cơ hội hơn thì bạn nên chọn mức lương thấp và có cơ hội, nó sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội hơn, vì bạn còn trẻ nên tạo ra rất nhiều cơ hội.

Hành trình định hướng về nghề nghiệp, tìm kiếm một công việc cho các bạn sinh viên mới ra trường là điều không hề đơn giản, nó đòi hỏi bạn phải có những quyết định thật chính xác, những hướng đi đúng thì mới có kết quả mong muốn, Mong rằng các bạn sinh viên mới ra trường sẽ sớm tìm được công việc mà bản thân yêu thích, ổn định để phần đấu hết mình trong công việc. 

Các bạn sinh viên mới ra trường có thể tham khảo thêm rất nhiều mẫu CV xin việc phù hợp với người chưa có, hay có ít kinh nghiệm làm việc tại đây: https://timviec365.vn/cv365/cv-sinh-vien-moi-ra-truong, tìm được công việc thật sự phù hợp để gắn bó cả cuộc đời là điều không hề dễ dàng với nhiều người. Song luôn cần nỗ lực, để nâng cao năng lực của bạn thân, rèn luyện các đức tính kỹ năng cần thiết như kỷ luật, lắng nghe, chăm chỉ, làm việc nhóm, sẽ giúp bạn thành công trong bất kỳ công việc gì bạn theo đuổi. 

3. Những bẫy việc làm mà sinh viên mới ra trường nên tránh

Xã hội ngày càng phức tạp, nhiều công ty doanh nghiệp giả danh lừa gạt nhiều bạn sinh viên mới ra trường nhẹ dạ cả tin, chưa có nhiều kinh nghiệm trong việc xin việc này hay bị những công ty ma này lựa đảo, lôi kéo làm những việc bất hợp pháp hoặc lừa đảo lấy tiền chính vì vậy mà những bạn sinh viên mới ra trường nên hết sức thận trọng trong việc xin việc để không bị lừa đảo.

Lợi dụng sự nhẹ dạ cả tin của sinh viên mới ra trường, xa vòng tay bố mẹ, bắt đầu cuộc sống đi làm kiếm tiền nên những kẻ xấu đã thực hiện các hành vi lừa đảo hết sức thông minh, tinh vi, dưới đây là một số hình thức lừa đảo mà các bạn nên tránh để không bị lừa.

3.1. Lôi kéo vào công ty đa cấp, bán hàng đa cấp

Hiện nay hình thức bán hàng đa cấp đang hoành hành, rất nhiều sinh viên mới ra trường bị dính bẫy của những người trong tổ chức này, cặm bẫy này khá quen thuộc nó được nhiều báo đài khuyến cáo, đã có rất nhiều trường hợp sinh viên bị lôi kéo vào hệ thống với những chiêu trò đánh vào việc kiếm được cả trăm triệu đồng một tháng.

Với việc bán hàng cho công ty, lấy hàng của công ty đi bán với rất nhiều sản phẩm của công ty như mỹ phẩm, thực phẩm chức năng hoặc mua thẻ kỹ năng mềm... rất nhiều công việc khác, những công ty này lúc đầu sẽ thu một giấy tờ tùy thân của sinh viên mới ra trường sau đó không trả bắt sinh viên phải theo công ty để bán hàng. Không những đơn thuần bán hàng mà công ty đa cấp còn treo giải thưởng nếu lôi kéo được một người vào tổ chức, làm việc thì sẽ được thưởng tiền. Đấy là lý do mà nhiều bạn sinh viên đã đi lôi kéo chính bạn bè người thân mình vào hệ thống đa cấp.

Tác hại của việc vào công ty đa cấp là bạn không học được kinh nghiệm chuyên môn và điều quan trọng là sản phẩm bạn bán ra thường là những sản phẩm ko chất lượng và một thời gian thì công ty đa cấp sẽ bị công an điều tra, và khi đó bạn bị mất tiền và mất thời gian. Nếu bạn là sinh viên mới ra trường mà gặp những công ty đa cấp thì tránh xa và không nên tham gia để không phải chịu hậu quả.

cặm bẫy sinh viên mới ra trường gặp phải

3.2. Việc nhẹ lương cao

Khi sinh viên học trên giảng đường đại học thì cuộc sống của các bạn khá là màu hồng, các bạn nghĩ ra trường sẽ được công ty trải thảm mời làm việc, với những mong muốn việc nhẹ nhưng lương cao, nhưng thực tế thì không phải vậy, cuộc sống ngoài cánh cửa đại học rất khắc nghiệt, công ty, doanh nghiệp tuyển dụng người tài , và số tiền lương bạn nhận được sẽ là kết quả của lao động và công sức của bạn. Vì vậy nên khi gặp những công ty doanh nghiệp tuyển dụng với số lượng lớn mà công việc đó được trả lương cao nhưng không đòi hỏi kinh nghiệm thì bạn cần xem xét kỹ công ty.

Chắc chắn tỷ lệ lừa đảo ở công ty này là rất cao, có rất ít trường hợp tuyển dụng mà lương cao việc nhẹ, các công ty ma đã đội lốt tuyển dụng để lừa đảo những bạn sinh viên mới ra trường. Thích làm những công việc nhẹ nhàng nhưng lại lương cao, hiểu được tâm lý này nên những tổ chức lừa đảo đã lừa đảo thành công nhiều bạn. Vậy nên các bạn cần xem xét kỹ khi nộp hồ sơ và đi làm ở những công ty này.

3.3. Lừa đảo bởi các trung tâm giới thiệu việc làm

Việc các bạn sinh viên mới tìm đến các trung tâm giới thiệu việc làm với mong muốn tìm được những công việc phù hợp ở đây, nhưng cũng có rất nhiều bạn đã bị các trung tâm này lừa gạt tiền, giữ giấy tờ tùy thuân của mình để uy hiếm bắt các bạn phải theo làm việc ở các công ty mà không có nhiều cơ hội, chính vì vậy các bạn sinh viên mới ra trường nên tìm hiểu rõ các trung tâm giới thiệu viec lam Thai Binh hay các tất cả tỉnh thành khác nếu bạn không ở Thái Bình, để có thế tìm được công việc phù hợp với mình.

4.Gợi ý tìm việc cho sinh viên mới ra trường

Dù là sinh viên mới ra trường nhưng nhu cầu tuyển dụng hiện nay là rất cao, có rất nhiều vị trí cho các bạn lựa chọn, chính vì vậy mà các bạn sinh viên cơ thể tìm một công việc phù hợp với ngành nghề mình theo học để áp dụng được những kiến thức chuyên ngày của mình.

Ví dụ một số công việc mà tuyển dụng khá nhiều sinh viên đó là nhân viên tư vấn bảo hiểm ứng tuyển tại các công ty bảo hiểm tuyển dụng, nhân viên chăm sóc khách hàng, kế toán thư ký tại các công ty doanh nghiệp.... và còn rất nhiều ngành nghề khác mà sinh viên mới ra trường đều có thể làm việc để học hỏi kinh nghiệm và tích lũy kiến thức.

Cuối cùng chúc các bạn sinh viên mới ra trường tìm được công việc phù hợp với bản thân, sớm ổn định trong công việc để phát triển nó.