Trong tay bí quyết tìm việc làm thực phẩm hấp dẫn nhất hiện nay

1320 Lượt xem

Bạn là sinh viên tốt nghiệp các ngành công nghệ thực phẩm? Bạn vẫn đang loay hoay vì không biết ngành nghề này thích hợp để làm các công việc gì? Hãy theo dõi bài viết của chúng tôi để nắm bắt được những kiến thức cần thiết nhất cho việc làm thực phẩm nhé!

1. Điều gì làm nên sức hút của ngành nghề thực phẩm

Không thể phủ nhận rằng thực phẩm và những khía cạnh và vấn đề xoay quanh nó luôn là một tiêu điểm được xã hội quan tâm. Thực phẩm ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe lâu dài và tính mạng của con người. Chính vì vậy, thận trọng trong các vấn đề liên quan đến thực phẩm luôn là nhu cầu cấp bách của mọi người. 

Cũng chính điều này, khiến các chuyên gia trong lĩnh vực thực phẩm luôn được đề cao và được xem trọng hơn bao giờ hết. Bởi họ là những con người có kiến thức, có trình độ nhất trong lĩnh vực thực phẩm. Họ trực tiếp là những người sản xuất, nghiên cứu, kiểm tra, chế biến và bảo quản các thực phẩm. Nói một cách khác, họ là những người nắm giữ sức khỏe của hàng trăm, hàng triệu con người. Họ chiếm một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta. Đặc biệt, khi cuộc sống ngày càng xuất hiện nhiều căn bệnh lạ thì vấn đề sử dụng thực phẩm sạch, chất lượng là một nhu cầu cấp bách trong xã hội ngày nay.

điều gì tạo nên sức hút của ngành thực phẩm

Từ nhu cầu của xã hội, đã dẫn đến nhu cầu của những cá nhân hoạt động trong lĩnh vực này. Ngày nay, thực phẩm đã trở thành một lĩnh vực đào tạo của ngành giáo dục. Các cá nhân theo đuổi ngành học công nghệ thực phẩm ngày càng chiếm số lượng đông đảo. Họ tham gia vào các chuyên ngành riêng biệt, trong đó phải kể đến các bộ môn như: dinh dưỡng, an toàn  thực phẩm, công nghệ chế biến thực phẩm, công nghệ sinh học thực phẩm, hóa sinh - vi sinh học thực phẩm, quản lý chất lượng thực phẩm, phân tích thực phẩm, phát triển sản phẩm thực phẩm. Các địa điểm đào tạo uy tín hiện đã mở chuyên ngành này và thu hút được rất nhiều bạn trẻ theo học, phải kể đến các trường như: HUTECH, Học viên nông nghiệp Việt Nam, Đại học công nghiệp thực phẩm TP.HCM, Đại học nông lâm - Đại học Huế, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội,... 

Một nguyên nhân khiến ngành nghề này có sức hút nữa đó là mức lương của nó. Đối với sinh viên mới ra trường,một mức lương cứng từ 5.500.000 - 6.500.000/tháng là tương đối khả quan rồi. Đối với các vị trí cấp cao hơn, chẳng hạn như kỹ sư, quản lý hay trưởng phòng các bộ phận trong lĩnh vực này có thể lên tới 3000 USD/ tháng. Bên cạnh đó, lĩnh vực thực phẩm cũng có nhiều môi trường để bạn phát huy năng lực của mình, từ đó có nhiều cơ hội thăng tiến hơn trong sự nghiệp.

Quan tâm đến việc làm công nghệ thực phẩm và thấy rõ cơ hội nghề nghiệp, ý nghĩa cũng như sự hết sức cần thiết của việc làm này với xã hội. Bạn có thể tìm hiểu thêm ngay cách viết CV ngành công nghệ thực phẩm tại đây: https://timviec365.vn/cv365/bat-ngo-truoc-cach-viet-cv-nganh-cong-nghe-thuc-pham-cuc-an-tuong.html

2. Học thực phẩm ra có thể làm được các công việc gì?

Vậy nếu chuyên ngành của bạn liên quan đến lĩnh vực thực phẩm, bạn có biết mình có thể làm được các công việc cụ thể nào không? Dưới đây, chúng tôi xin giới thiệu các việc làm phổ biến và vô cùng triển vọng trong ngành này như sau:

2.1. Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng

Việc làm đầu tiên có sức hấp dẫn trong lĩnh vực này nhất đó là trở thành một chuyên viên tư vấn dinh dưỡng. Nhìn chung, chuyên viên tư vấn dinh dưỡng có thể làm việc được ở nhiều nơi. Chẳng hạn như ở các bệnh viện, các trung tâm sức khỏe và ở một doanh nghiệp chuyên về cung cấp một hãng thực phẩm nào đó.

chuyên viên tư vấn dinh dưỡng

Mặc dù làm việc ở đâu, thì chuyên viên tư vấn dinh dưỡng cũng có trách nhiệm và nhiệm vụ trong việc tiếp đón khách hàng, những người cần tư vấn dinh dưỡng để bảo toàn sức khỏe. Các chuyên viên dinh dưỡng sẽ tiến hành hỏi thăm tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân, các chế độ và phong cách ăn uống hằng ngày. Sau đó dựa vào kiến thức chuyên môn để tư vấn cho các bệnh nhân chế độ ăn uống cũng như nghỉ ngơi tốt nhất, có thể bao gồm việc tư vấn các loại thuốc bổ sung chức năng,...

Chuyên viên tư vấn dinh dưỡng thường phải có chuyên môn và kiến thức sâu sắc về các loại thực phẩm, cấu trúc và thành phần, công dụng của các loại thực phẩm, nắm bắt được tình trạng sức khỏe của các bệnh nhân để đưa ra những giải pháp cải thiện dinh dưỡng tốt nhất cho họ.

2.2. Chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm

Lựa chọn thứ hai bạn có thể làm trong lĩnh vực này đó là chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm. Vị trí này có thể làm việc ở các bộ phận kiểm định thực phẩm Nhà nước, ở các bộ phận kiểm định siêu thị hay các doanh nghiệp kinh doanh các sản phẩm trong ngành lương thực thực phẩm,...

chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm

Chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm là những người phụ trách kiểm tra, giám sát các nguồn thực phẩm, bao gồm cả việc phát hiện ra các sai sót trong quá trình tiêu thụ các nguồn thực phẩm. Họ dựa vào cơ sở các tiêu chuẩn về y tế, luật về an toàn thực phẩm để đánh giá các nguồn thực phẩm. 

Chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm là những người trực tiếp tham gia vào việc xác định nguồn thực phẩm an toàn đang lưu thông trên thị trường nên gánh vác trách nhiệm vô cùng to lớn. Chính vì vậy, họ phải là những chuyên gia thực thụ trong lĩnh vực này, đồng thời có hiệu suất lao động cao và chịu được áp lực.

2.3. Đầu bếp và nhân viên phụ bếp

Có thể nói đầu bếp và phụ bếp là một công việc điển hình của việc làm thực phẩm. Khác với các công việc chuyên viên tư vấn dinh dưỡng hay chuyên viên kiểm định chất lượng thực phẩm, đầu bếp và nhân viên phụ bếp là những người trực tiếp thực hiện công tác chế biến các loại thực phẩm để cho ra đời các món ăn phục vụ đến mọi người.

đầu bếp và nhân viên phụ bếp

Các đầu bếp và các nhân viên phụ bếp có thể ứng tuyển ở các địa điểm như nhà hàng, khách sạn hay có thể tự mở riêng cho mình một quán ăn nhỏ. Trên thực tế, công việc này nhận được rất nhiều sự ưa chuộng của các bạn trẻ. Và các đầu bếp ngày nay cũng được đề cao về chuyên môn và kỹ thuật nấu nướng, trong đó sự am hiểu kỹ càng về các loại thực phẩm là một yếu tố vô cùng quan trọng.

Bên cạnh đó, đầu bếp và nhân viên phụ bếp cũng pahir là những người đi đầu trong công tác bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm cho mọi người, luôn đặt cái tâm vào các món ăn, không vì một số lợi ích trước mắt mà làm ảnh hưởng đến sức khỏe của người khác. 

  • Tìm kiếm cơ hội việc làm Đà Nẵng 2019 nhanh chóng với những việc làm hấp dẫn nhất hiện nay trên trang Timviec365.vn - Địa chỉ cung cấp việc làm hấp hàng đầu hiện nay cho bạn chọn lựa.

2.4. Chuyên viên nghiên cứu và phát triển thị trường thực phẩm

Việc làm cuối cùng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn đó là chuyên viên nghiên cứu và phát triển thị trường thực phẩm. 

Đây là một công việc chỉ những chuyên gia làm trong ngành thực phẩm, họ nghiên cứu quy trình, dây chuyền sản xuất và lên kế hoạch cho ra đời những sản phẩm thực phẩm mới. Nghiên cứu thị trường cho sản phẩm, phát triển các tố chất, lợi thế của sản phẩm cũng như đề xuất các thay đổi để hoàn thiện các sản phẩm hơn.

chuyên viên nghiên cứu và phát triển thị trường thực phẩm

Các cá nhân làm trong lĩnh vực này phải tốt nghiệp các chuyên ngành về công nghệ thực phẩm. Đặc biệt phải trang bị các kỹ năng phân tích và tổng hợp, có kinh nghiệm trong các lĩnh vực liên quan và phải trung thực, làm việc tận tâm, có trách nhiệm với sứ mệnh của mình.

Thực phẩm luôn là một phạm trù rất rộng, nó bao quát và ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của con người. Chính vì vậy, việc làm thực phẩm cũng hấp dẫn không kém. Thông qua bài viết này, hy vọng bạn đã nắm được những kiến thức cơ bản để tìm việc làm thực phẩm thành công.

>>> Tại Tiền Giang có rất nhiều đặc sản nổi tiếng, việc làm thực phẩm tại đây ra giúp giải quyết việc làm cho rất nhiều người lao động. Tham khảo thêm thông tin tuyen dung Tien Giang để biết thêm chi tiết bạn đọc quan tâm nhé.