Thử việc chính là cơ hội sàng lọc nhân tài cho doanh nghiệp

541 Lượt xem

Nếu trong buổi phỏng vấn, bạn vẫn nghi ngờ năng lực của ứng viên, thì quá trình thử việc sẽ là thời gian tốt nhất để bạn đánh giá năng lực thật sự của ứng viên. Bất kỳ việc gì, ví dụ như việc làm kế toán kiểm toán tại Cần Thơ với ứng viên mới họ phải trải qua quá trình thử việc để thể hiện năng lực của bạn thân, có đáp ứng và phù hợp với vị trí họ ứng tuyển không. 

Ngoại trừ một số trường hợp đặc biệt, hầu hết các doanh nghiệp đều yêu cầu nhân viên mới trải qua thời gian thử việc. Sau giai đoạn này, doanh nghiệp sẽ biết chắc nhân viên mới được tuyển có phù hợp với vị trí của công ty hay không. Tuy nhiên, trong quá trình thử việc không ít nhà tuyển dụng vẫn đang băn khoăn ứng viên này có thật sự có tiềm năng để phát triển hay không.

>>> Xem thêm: Học cách tuyển dụng việc làm tp hồ chí minh nếu bạn là nhà nhân sự mới

Sau đây sẽ là những cách giúp bạn hạn chế việc chọn sai người:

Mô tả công việc chi tiết và cụ thể với nhân viên

Cho dù là nhân viên thử việc mới ra trường hay đã đi làm 2 -3 năm kinh nghiệm, thì bạn vẫn phải mô tả công việc một cách chi tiết và cụ thể với họ. Bạn nên dùng một bản mô tả công việc rõ ràng, ghi các mục tiêu công việc chính cần làm, chức năng, quyền hạn và trách nhiệm của một nhân viên cần có... việc làm này sẽ giúp ứng viên có cái nhìn rõ hơn về vị trí công việc và cũng tránh được những phiền phức về sau, khi nhân viên đó chối bỏ trách nhiệm khi không hoàn thành nhiệm vụ.

kỹ năng tuyển dụng

Xác định rõ tiêu chí đánh giá hiệu quả thử việc

Trong khi nhân viên đó đang trong quá trình thử việc, thì người dám sát nên lập một bản đánh giá hiệu quả công việc. Việc làm này, sẽ giúp nhà tuyển dụng nắm bắt rõ năng lực của ứng viên và có những quyết định đúng đắn khi hợp đồng thử việc chấp dứt.

>>> Xem thêm: Những thói quen xấu ảnh hưởng đến kết quả phỏng vấn

Cho phản hồi nhanh chóng và cụ thể


Nhân viên mới thường gặp nhiều khó khăn trong giai đoạn thử việc nên bạn cần cho họ sự góp ý về công việc. Nếu họ đạt được một thành tích nào đó (dù nhỏ) thì đừng quên khen ngợi, động viên để họ thêm tự tin. Đối với những việc họ làm chưa tốt, hãy thẳng thắn góp ý trên tinh thần xây dựng để họ cố gắng hơn.
Bạn nên đề xuất giải pháp, chứ đừng chỉ nêu ra vấn đề, việc đề xuất giải pháp sẽ giúp ứng viên nhìn ra được chỗ sai của mình để lần sau cố gắng sửa chữa, còn việc nêu ra vấn đề sẽ khiến ứng viên đó mơ hồ, không tìm ra hướng giải quyết và khiến họ càng nhụt trí hơn.

>>> Xem thêm: Cập nhật thêm tin tức tìm kiếm việc làm mới nhất

Cho nhân viên thử việc cơ hội để thể hiện bản thân 


Việc nhân viên mới phạm sai sót trong lúc thử việc không phải là hiếm. Là nhà quản lý, bạn nên tìm hiểu kỹ lý do, nhắc nhở, góp ý và cho họ cơ hội để sửa chữa sai lầm.

Trong các việc làm dễ xin có thể kể đến, việc làm nhân viên kinh doanh tại Bắc Ninh, hay tại các tỉnh thành khác. Tuy nhiên, có thể thấy rằng thời gian thử việc đã có rất nhiều ứng viên không phù hợp, phải nhường lại vị trí đó cho người phù hợp hơn.

Để quyết định nhận một nhân viên thử việc, thông thường bạn phải phỏng vấn người đó tối thiểu hai lần, rất tốn kém thời gian và chi phí. Vì vậy, đến lúc họ thử việc, bạn cần đầu tư công sức thỏa đáng để giai đoạn này đạt được kết quả tốt nhất. Chúc các bạn tìm ra được những ỨNG VIÊN sáng giá