Những chuyển biến tốt trong tình hình người tìm việc HCM

382 Lượt xem

Hiện nay, nhiều kết quả đáng mong đợi trong tình hình việc làm tại HCM đã được tổng kết thể hiện tình hình người tìm việc HCM đang ngày càng tăng. Nhờ sự phát triển của các doanh nghiệp mà nhu cầu tuyển dụng tăng cao đáp ứng nhu cầu việc làm cho nguồn nhân lực trẻ.

Tăng cơ hội cho người tìm việc HCM

người tìm việc HCM

Tuy thị trường tuyển dụng lao động hiện nay của nước ta còn nhiều hạn chế trong cơ cấu đào tạo nghề và chất lượng tuyển dụng nhưng có nhiều dấu hiệu kha quan cho thấy trong năm 2018 tình hình này sẽ thay đổi – đây là lời nhận định của ông Trần Anh Tuấn – Phó giám đốc Trung tâm dực báo nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh. Một trong những nguyên nhân dẫn đến sự thay đổi này là những kết quả tốt từ chương trình khởi nghiệp quốc gia thúc đẩy nguồn nhân lực phát triển tự tìm kiếm cho mình một việc làm phù hợp nhất.

Một nguyên nhân nữa cho thấy sự thay đổi tích cực này là sự tăng trưởng hơn 5% của doanh nghiệp nước ngoài tại TP. Hồ Chí Minh mỗi năm đã có dấu hiệu tăng nhiều hơn giải quyết nhu cầu việc làm cho người lao động có trình độ chuyên môn cao. Hơn nữa đây cũng là cơ hội đẩy mạnh xuất khẩu lao động và di chuyển lao động giữa cộng đồng ASEAN góp phần tạo ra cơ hội nghề nghiệp rộng và thu nhập cao hơn. Không dừng lại ở đó, hiện nay Tp HCM còn đang không ngừng thay đổi tạo nhiều điều kiện tốt hơn để thu hút nguồn nhân lực trẻ.

Với chương trình tuyển dụng việc làm giai đoạn 2017 – 2020, Tp HCM tập trung phát triển 4 ngành công nghiệp chủ lực và 9 ngành kinh tế trọng yếu. Từ đó đã  phát triển 50.000 doanh nghiệp tuyển dụng khoảng 280.000 vị trí việc làm với hơn  140.000 việc làm mới. Những ngành nghề như dịch vụ – du lịch – nhà hàng, kinh doanh – marketing – bán hàng, công nghệ thông tin, cơ khí – tự động hóa… có nhu cầu tuyển dụng người tìm việc tại hcm cao nhất.

Yêu cầu tuyển dụng lao động thay đổi

người tìm việc HCM

Sự thay đổi đáng kể ở đây là các doanh nghiệp định hướng tuyển dụng dựa theo kinh nghiệm và kỹ năng làm việc chứ không còn chú trọng vào bằng cấp nữa. Nhu cầu việc làm tăng cao trong thời gian gần đây khiến các doanh nghiệp nhận ra và  quyết định điều hướng tuyển dụng đến nguồn nhân lực có năng lực làm việc để không tốn nhiều thời gian đào tạo lại.

Vì thế nên các doanh nghiệp chú trọng tuyển dụng hơn khối nhân lực thuộc bậc cao đẳng, trung cấp nghề hơn bậc đại học, cao học. Sự thay đổi kịp thời này khiến cho chất lượng việc làm và tổng thu nhập tại HCM được tăng cao, GDP đạt 3.700 USD/người/năm. Tuy nhiên con số đạt được từ năng suất việc làm tại mỗi ngành nghề đều khác nhau khu vực dịch vụ đạt khoảng 10,8%, công nghiệp và xây dựng đạt khoảng 9,2%, nông lâm và thủy sản đạt 5%. Nhờ có những thành tích cao của nền kinh tế HCM với thu nội địa đạt 109.500 tỷ đồng, xuất nhập khẩu đạt 70.000 tỷ đồng nên thị trường lao động cũng được tăng thu nhập và phân loại rõ ràng hơn.

Với những ứng viên có định hướng các ngành cuất nhập khẩu tại HCM vẫn có xu hướng chung là theo học ĐH nên các doanh nghiệp nước ngoài sẽ dễ dàng trong khâu tuyển dụng hơn. Đặc biệt, ngành ngân hàng sau thời gian bình ổn yên lặng có khả năng sẽ bắt đầu tuyển dụng thêm nhân lực, để bổ sung cho các vị trí tại HCM. Tuy nhiên, vì trình độ dân trí phát triển nên một số ngành nghề có thể sẽ thiếu hụt nhân lực là công nghệ thông tin, điện – điện tử, cơ khí…

>>> Tham khảo trang web tuyển dụng online hiệu quả https://timviec365.vn/ để có được cho doanh nghiệp mình những cộng sự tài năng nhất