Giấy xác nhận thực tập – những điều sinh viên cần biết

4051 Lượt xem

 Thực sự nếu bạn là sinh viên năm 3 hay năm 4 và đã được nhà trường cử đi thực tập chắc hẳn bạn sẽ không còn xa lạ gì với giấy xác nhận thực tập nữa, tuy nhiên có rất nhiều bạn mới tiếp xúc qua với thuật ngữ này thường chưa hiểu giấy xác nhận thực tập là gì hoặc cũng có rất nhiều bạn không biết phải viết và trình bày nội dung và bố cục của một văn bản giấy xác nhận thực tập ra sao? Để giải quyết những thắc mắc và băn khoăn đó hãy cùng thecaoviettel.com tìm hiểu thôi nào các bạn!  

1. Giấy xác nhận thực tập là gì? Cần có những gì nội dung trong giấy xác nhận thực tập

 Thực chất giấy xác nhận thực tập với cái tên gọi của nó ta cũng có thể đoán ra được đó là một văn bản xác nhận bạn thực tập tại một công ty, doanh nghiệp nào. Nó giống như một văn bản xác thực rằng bạn đã đến công ty, tổ chức đó để học hỏi, rèn luyện và áp dụng các kiến thức bạn học được ở trường, lớp vào công việc tại các tổ chức, công ty đó. Một văn bản thể hiện bạn đã đóng góp và vận dụng tốt các kiến thức vào thực tế hay chưa, bạn có nhiệt tình và nghiêm túc với công việc, thường một văn bản giấy xác nhận thực tập sẽ được sự nhận xét của một trong những người thuộc ban giám đốc tại công ty, doanh nghiệp nơi mà bạn thực tập.

giấy xác nhận thực tập là gì

1.1. Những nội dung và yêu cầu cần có của giấy xác nhận thực tập

 Với một bản giấy xác nhận thực tập cần phải có đầy đủ các nội dung như: đơn vị thực tập, người hướng dẫn thực tập, công việc thực tập cũng như đưa ra quá trình thực hiện công tác thực tập tại doanh nghiệp hay tổ chức thực hiện.

 Ngoài ra một văn bản giấy xác nhận thực tập còn cần phải có chữ ký của lãnh đạo đơn vị thực tập và nhận xét của lãnh đão trong thời gian bạn thực tập tại công ty, tổ chức đồng thời phải có con dấu xác nhận thực tập tại đơn vị đó.

nội dung giấy xác nhận thực tập

 Thêm vào đó một văn bản giấy xác nhận thực tập cần phải tuân theo nguyên tắc ngăn gọn, đầy đủ, trình bày theo đúng theo nội dung, yêu cầu của một văn bản giấy xác nhận thực tập.

Vậy làm sao để có thể trình bày một văn bản giấy xác nhận thực tập đúng và chuẩn. Hãy cùng thecaoviettel.com tìm hiểu phần tiếp theo nhé!

1.2. Giấy xác nhận thực tập trình bày ra sao?

 Với một văn bản giấy xác nhận thực tập cần phải quan tâm đến 3 yếu tố đó là: phông chữ, màu sắc và bố cục của văn bản giấy xác nhận thực tập.

 Về phông chữ: văn bản giấy xác nhận thực tập cần tuân thủ theo nguyên tắc phông chữ đứng thể hiện sự trang nghiêm, lịch sự, trang nhã, tôn nghiêm của một văn bản. Phông chữ đứng cũng thể hiện sự nghiêm túc của văn bản.

 Về màu sắc: màu sắc chữ được sử dụng trong văn bản giấy xác nhận thực tập là màu đen trên phông nền trắng thể hiện sự tinh tế, đơn giản những vô cùng ấn tượng và trang nghiêm, tao nhã. Chữ màu đen tren phông nền trắng cũng tạo nên sự rõ ràng của một văn bản mà không bị lòe lẹt, màu sắc làm kém đi phần sang trọng của một văn bản giấy xác nhận thực tập.

 Về bố cục: một văn bản giấy xác nhận thực tập:

 Phần đầu tiên là dòng chữ: “CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM”, ngay dưới là dòng chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc” được đặt ở ngay đầu chính giữa của văn bản.

 Phần tiếp theo là dòng: …., ngày …, tháng …., năm…. ( Hà Nội, ngày 27, tháng 6, năm 2019) được đặt về phần căn lề phải của văn bản

 Tiếp đến là dòng: “ PHIẾU XÁC NHẬN SINH VIÊN THỰC TẬP”  đặt ở phần giữa văn bản và được bôi đen để được nhận sự chú ý của người đọc văn bản cũng như thể hiện điều đặc biệt và là tên của văn bản này.

 Sau đó là các phần nội dung được trình bày ở phiếu xác nhận thực tập đó là: họ tên, ngày sinh, lớp, khóa, khoa, địa chỉ thực tập, thời gian thực tập ngày…tháng…năm đến ngày…tháng…năm cũng như là nội dụng nhận xét và cảm tưởng của bản thân trong khóa thực tập tại công ty, tổ chức và với nội dung này cần phải được căn lề trái.

 Cuối cùng sẽ là lời nhận xét và chữ ký, con dấu của ban lãnh đạo công ty về quá trình thực tập của sinh viên tại đơn vị, tổ chức đó được căn lề trái và bên cạnh là nôi dung: …., ngày…, tháng…, năm… ( ngày/tháng/năm là giấy thực tập), người làm đơn( chữ ký) được căn lề bên phải.

 Đây là một bố cục thông thường của một văn bản giấy xác nhận thực tập hiện nay, bạn chỉ cần tuân thủ theo các nguyên tắc về phông chữ, màu sắc và bố cục trên bạn có thể hoàn thiện một văn bản giấy xác nhận thực tập đúng và chuẩn, đơn giản nhưng lại lịch sự, thanh nhã và nghiêm trang.

2. Ai là người người ký nhận và nhận xét trong văn bản giấy xác nhận thực tập

 Thường người ký và nhận xét trong các văn bản giấy xác nhận thực tập thường sẽ là tổng giám đốc, phó giám đốc, quản lý hoặc trưởng bộ phận nơi bạn công tác, làm việc, thực tập tại công ty hay tổ chức đó.

 Nhưng thông thường sẽ là giám đốc, phó giám đốc hoặc quản lý, trưởng bộ phận sẽ ký nhận và xác nhân văn bản giấy xác nhận thực tập cho bạn bởi những người này là những người có trách nhiệm tiếp xúc trực tiếp với bạn cũng như quản lý công việc và tiến độ làm việc của bạn trong quá trình bạn thực tập tại công ty, tổ chức đó. Đặc biệt là các trưởng bộ phận hay quản lý bộ phận sẽ thích hợp là người đưa ra nhận xét trong văn bản giấy xác nhận thực tập của bạn bởi việc giám sát cũng như xem xét chính xác nhất quá trình, thực lực, thái độ thực tập của bạn trong khoảng thời gian bạn tham gia làm việc thực tập tại chính phòng ban dưới sự quản lý của quản lý bộ phận/trưởng bộ phận làm việc tại công ty, tổ chức bạn đang thực tập.

Một số công việc thường sẽ ký giấy xác nhận và nhận xét giấy xác nhận thực tập cho bạn đó là:

2.1. Giám đốc

 Mức lương cho vị trí giám đốc thường rơi vào khoảng từ 25 – 30 triệu đồng/tháng. Đây là một trong những công việc nhiều người mong muốn có thể đạt được.

 Đối với một giám đốc thường phải chịu trách nhiệm trong những việc như xây dựng chiến lược và kế hoạch cho công ty cũng như việc thực hiện các hoạt động giới thiệu, quảng bá hình ảnh của công ty, lên kế hoạch tuyển dụng, thu hút và đào tạo nguồn nhân lực chất lượng phục vụ cho việc phát triển hệ thống kinh doanh của doanh nghiệp, tổ chức đồng thời tìm hiểu nghiên cứu thị trường để đưa ra được các chương trình kế hoạch thiết thực nhằm tăng hiệu quả kinh doanh của tổ chức, công ty.

giám đốc

 Ngoài ra công việc của một giám đốc còn phải chịu trách nhiệm trong việc đặt ra các giải pháp nhằm đạt được mục tiêu doanh số cũng như báo cáo tổng hợp định kỳ theo tháng về tình hình hoạt động của công ty.

>> Tham khảo: Nếu bạn đang có nhu cầu xin việc làm thư ký trợ lý giám đốc với mức lương cao thì đừng bỏ lỡ bản CV thư ký trợ lý mới nhất tại đây.

2.2. Phó giám đốc

 Mức lương của một phó giám đốc là từ 20 – 25 triệu đồng/tháng. Đây là công việc mang tính chất đòi hỏi bạn phải có khả năng quản lý hoạt đọng tại các chi nhánh nếu có của của công ty cũng như lên kế hoạch xây dựng chính sách, chiến lược phát triển thị trường cung như các kế hoạch, chiến lược đáp ứng mục tiêu kinh doanh đã cam kết với công ty từ trước, có những biện pháp thúc đẩy và xây dựng tinh thần, phát huy tính sáng tạo của các cá nhân và bộ phân trong công ty. Đồng thời một phó giám đốc sẽ chịu trách nhiệm trong việc xây dựng các mối quan hệ với các cơ quan, ban ngành, chính quyền địa phương liên quan và khách hàng, đối tác nhằm hỗ trợ tốt các hoạt động của chi nhánh.

phó giám đốc

2.3. Trưởng phòng nhân sự

 Mức lương của một trưởng phòng nhân sự là 15 – 20 triệu đồng/tháng. Đối với vị trí công việc này đòi hỏi bạn phải có trình độ chuyên môn và bằng cấp từ trường địa học học chuyên ngành quản trị nhân lực hoặc Luật ngoài ra còn phải có kinh nghiệm ít nhất 3 năm trong nghề cùng với năng lực chuyên môn vô cùng cao như: nắm vững kiến thức về hành chính văn phòng, kiến thức chuyên sâu về quản  trị nhân sự như tuyển dung, xây dựng quy trình, quy chuẩn và chế độ, có kiến thức về tâm lý con người, kỹ năng phân tích và xử lý thông tin, kỹ năng quản lý thời gian, lập kế hoạch công việc, kỹ năng giao tiếp và thuyết phục người khác thật tốt.

trưởng phòng nhân sự

 Ngoài ra, một trưởng phòng nhân sự phải chịu trách nhiệm trong việc thiết lập cơ cấu tổ chức và chính sách nhân sự, tuyển dụng nhân sự, quản lý nhân sự và quản lý lương, thưởng, chế độ đãi ngộ nhân sự, khen thưởng và kỷ luật, thực hiện các công việc khác do giám đốc giao.

2.4. Trưởng phòng marketing

 Thu nhập của một trưởng phòng mareting thường rơi vào khoảng từ 20 -30 triệu đồng/tháng. Công việc này đòi hỏi bạn phải có khả năng lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các kế hoạch truyền thông marketing , thiếp lập ngân sách marketing và chịu trách nhiệm trong phạm vi ngân sách được giao

 Đồng thời một trưởng phòng marketing phải có khả năng quản lý và điều hành, giám sát công việc, đào tạo đội ngũ nhân viên thuộc phòng marketing, tổ chức thu nhập, phân tích và đánh giá thông tin thị trường, đối thủ cạnh tranh cũng như đưa ra các đề xuất, kiến nghị cho công ty.

trưởng phòng mkt

 Một trưởng phòng marketing cũng sẽ đồng thời chịu trách nhiệm báo cáo trước ban giám đốc về hoạt động cũng như hiệu quả marketing trong công ty, duy trì và thiết lập các mối quan hệ với các đối tác, cơ quan truyền thông và các nhà cung cấp dịch vụ có liên quan đến các hoạt động marketing của công ty và định vị thương hiệu của công ty, xây dựng cơ cấu tổ chức phát triển nguồn nhân lực – đội ngũ nhân viên marketing thuộc phạm vi quản lý đảm bảo có đủ các kỹ năng phục vụ công việc bao gồm nhưng không giới hạn: đề xuất chính sách đãi ngộ cho nhân sự của phòng, sắp xếp và tối ưu hóa nguồn lực, tuyển dụng. Đồng thời nghiên cứu các phương tiện MKT và truyền thông mới để xúc tiến việc kinh doanh bán hàng nhanh nhất, quản lý và tham mưu cho ban giám đốc về chiến lược sản phẩm. chiến lược phát triển chung của công ty, các công việc khác theo sự phân công chỉ đạo của Ban giám đốc.

2.5. Trưởng phòng kế toán

 Mức lương cho một trưởng phòng kế toán thường từ 15 – 25 triệu đồng/tháng. Đây là công việc đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm ít nhất 2- 5 năm kinh nghiệm trong ngành kế toán và có khả năng lập báo cáo tài chính kế toán công ty, báo cáo tài chính từng dự án và các báo cáo quản trị liên quan, cải tiến hệ thống các chuẩn mực, quy trình và biểu mẫu báo cáo phục vụ cho công tác quản trị cũng như một số công việc chuyên môn khác theo yêu cầu của các cấp quản lý đồng thời tổ chức kiểm kê, đối chiếu tài sản và nguồn vốn hàng quý theo quy định của công ty.

trưởng phòng kế toán

 Ngoài ra một trưởng phòng kế toán phải có trình độ bằng cấp từ đại học trở lên trong chuyên ngành kế toán và tài chính, am hiểu về các quy định pháp luật liên quan đến các hoạt động kế toán, thuế, kiểm toán và kỹ năng tổ chức và kiểm soát công việc, khả năng chịu áp lực cao trong công việc.

>>> Có thể thấy vai trò của kế toán trưởng trong doanh nghiệp là vô cùng quan trọng. Tuy nhiên trong trường hợp nào đó lãnh đạo quyết định bãi nhiệm kế toán trưởng, hãy cùng tìm hiểu thêm để có thêm kiến thức và hiểu biết bạn đọc quan tâm nhé. 

3. Làm sao để tìm các công việc trên một cách nhanh chóng

 Hiện nay, có rất nhiều trang mạng tìm việc online giúp bạn có thể dễ dàng tìm kiếm những công việc bên trên một cách nhanh chóng. Tuy nhiên bạn nên tìm đến trang tìm việc Timviec365.vn bởi trang này có vô vàn những tính năng giúp bạn lựa chọn việc làm nhanh chóng, hiệu quả, cung cấp cho bạn rất nhiều các thông tin hữu ích về việc làm ở mọi lĩnh vực, ngàn nghề,  và ở mọi nơi trên đất nước Việt Nam. Ngoài ra đây cũng là trang tìm việc làm uy tín, chất lượng nhất Việt Nam hiện nay, bạn không cần phải quan tâm hay lo ngại về độ xác thực của các thông tin trên trang web tìm việc này.

Timviec365.vn

 Đi cùng với xu hướng phát triển của thời đại thì trang Timviec365.vn dễ dàng tìm thấy trên thanh công cụ Google chắc chắn sẽ cho bạn tìm kiếm việc làm uy tín, chất lượng và phù hợp với xu hướng của thời đại.

 Trên đây là những chia sẻ của thecaoviettel.com về chủ đề giấy xác nhận thực tập, mong rằng những thông tin chia sẻ trong bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc có thêm những kiến thức về giấy xác nhận thực tập cũng như tìm được công việc phù hợp như bản thân mong muốn!

mau-giay-xac-nhan-thuc-tap.doc