Cách làm CV xin việc chuẩn chính xác đầy đủ nhất từ A đến Z

1187 Lượt xem

Làm thế nào để biết cách làm CV xin việc chuẩn, chính xác chuyên nghiệp và đầy đủ nhất? Nếu bạn đang thắc mắc điều đó vậy hãy tìm câu trả lời trong bài viết sau.

Làm thế nào để có một CV xin việc để lại ấn tượng sâu sắc với nhà tuyển dụng là vô cùng cần thiết và quan trọng. Một bản CV xin việc tỉ mỉ chi tiết nhưng không quá dài dòng sẽ giúp bạn tỏa sáng trên con đường xin việc mình đã chọn. Để tránh nhàm chán bạn đừng chỉ dựa vào các mẫu CV xin việc mà hãy sáng tạo CV xin việc theo cách riêng của bạn. Có rất nhiều trang cung cấp từ mẫu CV miễn phí cho đến những mẫu có phí mà bạn có thể tham khảo cực kỳ dễ dàng. Một trong những website CV hàng đầu đó không thể không nhắc đến timviec365.vn, rất đơn giản để sử dụng những mẫu CV tại đây là bạn chỉ cần truy cập vào https://timviec365.vn/cv-xin-viec. Khi đó, với những mẫu CV này bạn cần biết cách khai thác và triển khai những nội dung bên trong sao cho giá trị nhất. 

Một điều mà bạn cần hết sức lưu tâm là để có hồ sơ xin việc gây chú ý thực sự thì bạn cần nhấn vào điểm mạnh trong tính cách khả năng kinh nghiệm của bạn sao cho phù hợp với công ty, với vị trí bạn đang định ứng tuyển, tận dụng điểm mạnh đó để làm rõ trong CV xin việc của mình.

Cách làm cv xin việc chuẩn chính xác đầy đủ nhất từ A đến Z

Nội dung của một CV hiệu quả, chi tiết bao gồm những thành tố sau:

1. Thông Tin Cá Nhân nói lên cách làm CV xin việc

Phần thông tin cá nhân gồm có nào là tên, họ, năm bạn ra đời, giới tính của bạn là Nam hay Nữ, địa chỉ hiện tại bạn đang sinh sống ở đâu, địa chỉ email, số điện thoại di động liên hệ cần nêu đầy đủ chính xác.

Lưu ý: khi đặt tên cho E-mail phải thật "nghiêm túc", ví dụ như [email protected] (hoặc @gmail.com) tốt nhất lấy tên của bạn để làm tên mail tránh trường hợp tên mail quá teen, quá nghịch ngợm sẽ làm bạn trở nên nhí nhố trong mắt nhà tuyển dụng. Đừng bao giờ đặt tên email theo kiểu [email protected] [email protected] [email protected] nhé!

2. Học Vấn

Ở mục này bạn có thể thoải mái điền những trường bạn đã học qua, chuyên ngành của bạn, cấp học bạn đạt được ví dụ như: Cao học (Đại học), chuyên ngành, năm tốt nghiệp, các khóa học thêm chứng chỉ ngắn hạn.Thành tích xuất sắc nhất nhì của bạn kèm giấy khen. Các chứng chỉ mà công việc đòi hỏi yêu cầu như bằng: tin học văn phòng, bằng tiếng Anh, tiếng Pháp Đức…

3. Kinh Nghiệm Làm Việc Và Thành Tích tạo nên cách làm CV xin việc

Phần này hãy cần súc tích thôi đừng quá dài dòng nhưng phải đủ ý. Đây là phần tóm tắt thành tích kinh nghiệm của bạn. Hãy nêu rõ vị trí, công việc và các thành tựu bạn có được khi làm công việc cũ ở công ty cũ, bạn đã có những thành tích gì trong quá khứ. Nếu có kinh nghiệm làm part time hay công việc thiện nguyện hãy cứ nếu vào nhé. Nếu bạn mới ra trường chưa từng có bất kỳ kinh nghiệm trong công tác trường lớp, đoàn hội, làm partime cũng nên nói rõ trong phần này để nhà tuyển dụng đánh giá tốt nhất về con người bạn vì với một số công việc chưa có kinh nghiệm đôi khi lại hay vì nó không giới hạn sự sáng tạo của bạn, bạn có thể có nhiều ý tưởng mới lạ mà chỉ người chưa có kinh nghiệm mới nghĩ ra được. Hãy làm nổi bật hay nêu rõ ràng các hoạt động bạn đã từng tham dự, nhất là khi những hoạt động đó công việc bạn từng làm đó có liên quan tới công việc bạn sắp ứng tuyển.

Lời khuyên để có một CV hoàn hảo cho bạn là hãy tập trung thể hiện những giá trị bản thân tốt nhất khi viết kinh nghiệm làm việc. Bởi đây là phần quan trọng nhất trong CV xin việc do đó hãy thể hiện những thành tựu bạn đạt được, cá tính làm nên chất riêng của bạn nhé.

Kinh Nghiệm Làm Việc Và Thành Tích tạo nên cách làm cv xin việc

4. Các Kỹ Năng Có Liên Quan Mà Bạn Cần Có Trong CV Xin Việc Thông Dụng

Ngoài phần kinh nghiệm thì kỹ năng cũng là mục nhà tuyển dụng rất quan tâm tìm hiểu. Nào là:

Kỹ năng giải quyết sự việc hiệu quả

Kỹ năng thuyết trình trước đám đông, kỹ năng giao tiếp hữu hiệu.

Kỹ năng làm chủ thời gian.

Kỹ năng quản trị sáng tạo ra dự án.

Kỹ năng làm việc đội đoàn nhóm…

Các kỹ năng này nên liên quan trực tiếp và mật thiết tới công việc bạn đang ứng tuyển, do đó hãy nêu đầy đủ các kỹ năng này vào CV của bạn nhé.

5. Sở Thích nói lên cách làm CV xin việc

Sở thích cũng là mục giúp nhà tuyển dụng đánh giá đúng đắn nhất về con người, cá tính đặc trưng của riêng bạn, phần này bạn  nên khai ra chính xác với thực tế con người bạn nhớ hãy nêu những sở thích có tính xây dựng bổ khuyết cho công việc liên quan đến công việc bạn ứng tuyển sắp tới. Đừng nên nói bạn thích đọc sách trong khi thực tế bạn chẳng đọc nổi lấy một từ nào, tới khi nhà tuyển dụng hỏi tới sách gì?Nhà văn nào?Thể loại gì lại không biết mà trả lời thì thật quê hết mặt mũi.

Tạo một CV ấn tượng là cần thiết, nhưng CV đó cần nói lên đúng con người của bạn chứ tuyệt đối không nên tìm cách thể hiện bản thân quá tốt đẹp nhưng thiếu trung thực sai sự thật sẽ không tốt, điều đó sẽ bị nhà tuyển dụng nào tinh ý phát hiện ngay khi đọc CV hoặc nói chuyện phỏng vấn bạn.

6. Thông Tin Người Tham Khảo

Khi bạn đi mua sắm bạn sẽ làm đầu tiên đó chính là hỏi người quen xem hàng đó dùng có tốt không. Chứng thực với mục người tham chiếu trong CV cũng vậy, những thông tin mà bạn ghi chú đầy đủ vào CV, nhà tuyển dụng xem và đặt ra câu hỏi thông tin đó có đúng sự thật không, họ cần người tham chiếu để xác nhận. Khi bạn từng có kinh nghiệm đi làm người tuyển dụng sẽ cần thông tin liên lạc của sếp cũ hay đồng nghiệp cũ của bạn để hỏi xem có đúng bạn từng làm ở đó không, kinh nghiệm của bạn như thế nào... Hoặc nếu bạn mới tốt nghiệp hay mới ra trường thì Người tham khảo sẽ là giảng viên chủ nhiệm của bạn. Bạn không nên để người tham chiếu trong CV là người thân vì nhà tuyển dụng không đánh giá cao điều đó. Cuối cùng, hãy xin phép người tham chiếu đồng ý mới ghi thông tin liên hệ vào CV nhé.

7. Lưu Ý Tránh Những Lỗi Thông Thường Sau

Nếu bạn muốn ngay từ vòng CV đã lôi kéo được sự chú ý của nhà tuyển dụng, bạn nên tránh các lỗi thường gặp sau:

- Cách làm CV xin việc không có bằng chứng đầy đủ

Những thông tin vô căn cứ sẽ bị nhà tuyển dụng coi thường và xem nhẹ. Bạn nên chứng minh thông tin về khả năng của bạn trong CV của mình là có thật.

- Cách làm CV xin việc quá chung chung

Nhiều ứng viên cứ sử dụng cv có sẵn trên mạng. Điều đó làm bạn lạc trong đám đông có cv giống bạn, như vậy, bạn sẽ chẳng để lại ấn tượng gì khiến nhà tuyển dụng nhớ tới bạn được.

- Cách làm CV xin việc bị lỗi đánh máy chính tả

Nhiều CV xin việc toàn là lỗi chính tả. Nếu  CV của bạn cũng như vậy thì rất tiếc bạn đã bị loại. Muốn chứng minh tính chuyên nghiệp hãy nói không với lỗi chính tả.

Trên đây là những tổng hợp do chúng tôi thực hiện được. Hy vọng sau bài viết này quý bạn đọc sẽ có cho mình kinh nghiệm cách làm CV xin việc chuẩn nhất, hiệu quả nhất. Chúc bạn sớm tìm được công việc như ý. Trân trọng.