Bí quyết viết CV xin việc tạo ấn tượng trong vòng 6s

1483 Lượt xem

Bạn có biết việc bạn nộp CV xin việc giống như việc các trường học nhận được hồ sơ học sinh – sinh viên gửi đến để xét tuyển vào trường. Các nhà tuyển dụng cũng giống như bạn tuyển sinh các trường mỗi ngày nhận được hàng trăm hồ sơ xin việc. Họ chẳng thể bỏ ra hàng giờ để ngồi đọc từng chữ trong bản CV của ứng viên. Thời gian 6s là con số trung bình mà các nhà tuyển dụng dành cho mỗi bản CV xin việc. Chỉ với 6s ngắn ngủi các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp có thể đánh giá được mức độ phù hợp của ứng viên có phù hợp với vị trí đang cần tuyển dụng hay không. Có thể bạn không tin đây là sự thật nhưng quả thật đúng là như vậy. Làm thế nào để có thể in dấu trong tâm trí nhà tuyển dụng bằng CV xin việc? Timviec365.vn chia sẻ: Bí quyết viết CV xin việc tạo ấn tượng trong vòng 6s dưới đây.

Nội dung cơ bản có trong CV xin việc

Nói về phần này chắc hẳn rất nhiều người nghĩ “viết các nội dung này đơn giản mà, cứ trình bày tất tần tật ra là được”. Nhưng thực chất thì đã có rất nhiều ứng viên phải từ bỏ vị trí muốn ứng tuyển chỉ vì không biết cách viết nội dung phần này. Thông thường phần này không được các nhà tuyển dụng chú ý nhiều. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà không quan tâm đến nó, không chú ý quá nhiều chứ không phải là không đọc đến nó. Các nhà tuyển dụng chuyên nghiệp sẽ nhận ra ngay các điểm không bình thường trong phần nội dung thông tin của bạn.

Viết CV xin việc đã là băn khoăn của rất nhiều người, viết làm sao tạo ấn tượng với nhà tuyển dụng chỉ trong 6s còn khó khăn, thách thức hơn. Do đó nếu bạn đang tìm việc làm thêm tại Đà Nẵng, tìm việc làm... hãy đọc từ đầu đến cuối bài viết này, để từ đó học được các bí quyết viết CV ấn tượng với nhà tuyển dụng và có cơ hội lớn hơn, trúng tuyển nhé.

Nội dung cơ bản cần được đảm bản trong CV xin việc

Ảnh cá nhân:

Bạn nghĩ việc đưa hình ảnh chân dung của mình vào CV xin việc sẽ làm tăng khả năng được chọn vào vòng phỏng vấn. Nhưng thực chất các nhà tuyển dụng sẽ có những cảm nhận riêng về hình ảnh đó. Đôi khi ảnh cá nhân của bạn lại là nhược điểm để bị loại ra khỏi cuộc thi “Ai thích hợp nhất”. Về phía bạn cảm thấy bức ảnh đó đẹp nhưng nhà tuyển dụng cảm nhận ngược lại thì sao. Bạn đâu có thể biến suy nghĩ của các nhà tuyển dụng giống bạn được. Tuy không phải nhà tuyển dụng nào cũng như vậy nhưng nhiều trường hợp bạn bị loại ngay và luôn chỉ vì không hợp mắt nhà tuyển dụng.

Chính vì vậy, bạn có hai quyển lựa chọn cho vấn đề này. Một là bạn không cần cho ảnh vào trong CV xin việc. Hai là bạn cho vào nhưng cần đảm bảo đó là bức ảnh lịch sự và nghiêm túc. Mức độ nghiêm túc ở đây cũng cần ở mức độ vừa phải, bạn có thể  nở một nụ cười mỉm nhẹ nhàng để tạo sự thân thiện với người nhìn. Không nên chọn ảnh để tóc quá lòa xòa hay che gần hết khuôn mặt bạn. Các nhà tuyển dụng cảm thấy bạn đang không tôn trọng họ khi chọn bức ảnh thiếu lịch sự và phản cảm.

Giới tính bản thân:

Nhiều người nghĩ nhìn vào tên là sẽ đoán ra được giới tính người đó. Nhưng đó mới là điều bạn nghĩ, người khác đâu phải là bạn mà có cùng suy nghĩ đó. Chắc gì họ đã đoán và đoán đúng được. Các nhà tuyển dụng chỉ có 6s dành cho CV của bạn thế nên họ không có thời gian để chơi trò “giải đố”. Vì thế, bạn nên viết rõ giới tính của mình vào trong CV để các nhà tuyển dụng có thể dễ nhận định bạn hơn.

Email cá nhân:

Email là phương tiện các nhà tuyển dụng dùng để trao đổi các thông tin với bạn nếu bạn được nhận vào vòng phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng có thể thấy được sự chuyên nghiệp của bạn ở mức độ nào chỉ thông qua tên email của bạn. Bạn sẽ trở thành “kẻ ngớ ngẩn” khi sử dụng các tên email kiểu như [email protected] có thể tạo ra cảm giác thiếu chuyên nghiệp khi đọc CV xin việc của bạn.

Cấu trúc, bố cục CV xin việc

Điều đầu tiên để giữ chân được nhà tuyển dụng ở lại bản CV của bạn điều cần có được đó là bản CV đó phải trình bày sạch đẹp, gọn gàng và rõ ràng. Để đi vào đọc các nội dung bên trong thì việc các nhà tuyển dụng thường hay làm đó là nhìn tổng quan bản CV. Nếu thấy bản CV của bạn trình bày lộn xộn thì thường có 2 trường hợp xảy đến với bản CV một là nhà tuyển dụng sẽ bỏ qua không đọc, hai là có đọc nhưng đánh giá ngay chất lượng ứng viên kém.

Để không phải là trường hợp đáng tiếc bạn nên định dạng CV chuẩn và cách trình bày phù hợp. Các dòng phải đều, thẳng hàng. Khi viết CV phần mô tả công việc, kinh nghiệm làm việc thì hai phần này gần giống nhau thì nên để bullet giống nhau và thẳng hàng. Bạn cũng cần chú ý không nên trình bày nội dung mỗi phần quá dài, việc trình bày chúng quá dài cũng tạo ra cảm giác ngại đọc và rối mắt cho các nhà tuyển dụng. Họ không dành nhiều thời gian để đọc hết CV nên việc viết ngắn gọn, súc tích là điều tốt nhất.

Sử dụng font chữ, cỡ chữ phải đồng nhất để dễ nhìn. Để gây sự chú ý với những mục bạn muốn cho nó nổi bật bạn chỉ cần viết hoa hay bôi đậm, in nghiêng là tốt hơn cả. Làm như vậy sẽ khiến CV của bạn trở lên thật nổi bật và đặc biệt.

Ghi điểm bằng nội dung trong các mục CV xin việc

Kinh nghiệm làm việc:

Đây là phần trọng tâm của CV xin việc và cũng là mục mà các nhà tuyển dụng quan tâm đấu tiên khi đọc CV xin việc của ứng viên. Bạn cần đảm bảo từ hình thức cho đến nội dung phải thật ấn tượng và khoa học. Chẳng hạn bạn ứng tuyển vào vị trí việc làm hành chính văn phòng tại Hải Phòng, bạn nên chọn lọc các kinh nghiệm làm việc liên quan đến vị trí hành chính văn phòng để đưa vào CV. Bạn không nên liệt kê tất tần tật các công việc trước kia đã làm. Vì làm vậy chẳng thể khiến các nhà tuyển dụng nghĩ bạn là người đa năng mà còn cảm thấy bạn là người không có tính kiên trì hay nhảy việc. Điều này rất bất lợi cho bạn.

Chính vì thế, bạn chỉ nên chọn hai đến ba công việc từng làm mà bạn cảm thấy tốt nhất. Đi kèm với mỗi công việc đó là những nhiệm vụ được giao mà bạn hoàn thành xuất sắc, những kinh nghiệm đúc kết được, những kỹ năng học hỏi được từ đó. Nhưng chú ý tất cả cần được trình bày ngắn gọn, dễ hiểu.

Ghi điểm bằng nội dung các mục trong CV

Kỹ năng mềm:

Điều thứ hai mà các nhà tuyển dụng quan tâm đó là những kỹ năng mềm của ứng viên. Bạn cần nêu được các kỹ năng mềm đang sở hữu có  liên quan đến công việc mà bạn đang ứng tuyển. Như vậy mới đủ sức thuyết phục nhà tuyển dụng.

Ví dụ bạn từng là nhân viên bán hàng thì chắc chắn bạn sẽ học được những kỹ năng giao tiếp, khả năng thuyết phục vụ khách hàng. Bạn từng là gia sư, chắc hẳn bạn sẽ có khả năng truyền đạt thông tin, thuyết trình trước đám đông. Nếu bạn nêu được các công việc trước đã từng làm có liên quan đến công việc hiện tại kèm theo các kỹ năng cần thiết thì chắc chắn bạn đã nắm được tấm vé vào vòng kế tiếp đối diện trực tiếp với nhà tuyển dụng rồi.

Đến với CV xin việc của Timviec365.vn có rất nhiều gợi ý thú vị để bạn có thể hoàn thành tốt bản CV xin việc của mình.

Chỉ với những điều bạn coi là nhỏ nhặt không đáng quan tâm, chú ý thì lại chính là những chi tiết vàng ngọc hấp dẫn nhà tuyển dụng, thuyết phục họ chọn bạn là ứng viên sáng giá. Chúc các bạn thành công.